Mật ong rừng là mật ong không phải rừng có đặc điểm gì nhận dạng

Để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi hoặc không phải mật ong nguyên chất thì chúng ta sử dụng các phương pháp truyền thống thường xuyên thấy được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách sử dụng phương pháp cụ thể và rõ ràng để nhận biệt được nó.

1. Khác biệt ở loài ong làm mật
ong đi lấy mật

Mật ong rừng và mật ong nuôi có sự khác nhau ở loài ong làm mật. Loài ong Apis cerana hoặc apis melifera được con người nuôi dưỡng để lấy mật.

Trong khi đó, mật ong thiên nhiên được tạo ra từ loài ong Apis dorsata là loài ong hoang dã, con người không thể thuần hóa, nuôi dưỡng.

2. Khác biệt ở môi trường
Hương vị của mật phụ thuộc lớn vào yếu tố môi trường. Loài ong sinh sống trong môi trường khác nhau sẽ cho ra các sản phẩm mật có chất lượng khác nhau.

Thông thường ong được con người nuôi dưỡng trong những khu vườn trồng cao su, vải, ngô hoặc nhãn. Điều này có nghĩa là nguồn mật hoa mà chúng khai thác chủ yếu là các loài thực vật trên.

ong nuôi thường

Ngược lại loài ong Apis dorsata phải tự tìm kiếm mật hoa từ rất nhiều các loại cây rừng khác nhau. Thậm chí có khi chúng phải bay rất xa để tìm ra nguồn mật hoa.

Thêm vào đó, nguồn mật được ong rừng được khai thác toàn bộ từ cây rừng, những cây không bị hóa chất ô nhiễm. Không giống như ong nuôi khai thác mật từ những cây trồng đã có thể sử dụng hóa chất để chống lại sâu bệnh.

3. Sự khác biệt về mùi vị và màu sắc
Trang trại nuôi ong được đặt trong vườn nhãn thì mật ong sẽ có hương vị tương tự như nhãn, đặt trong rừng trồng cây đàn hương sẽ có mùi đàn hương,….

Trong khi mật của loài ong sống trong tự nhiên lại là sự tổng hợp của vô số loài hoa của các loại cây rừng nên thường không có hương vị cụ thể. Màu sắc của mật ong rừng thật thường có ít đục hoặc thậm chí màu trắng trong khi mật lấy từ loài ong sản xuất trong các trang trại thường mịn và đồng đều.

4. Khác biệt về tiêu chuẩn nước
Trong quá trình nuôi ong để lấy mật, người ta thường đưa ong vào trong một chiếc hộp để làm tổ vừa thuận tiện cho quá trình chăm sóc, vừa dễ thu hoạch thành phẩm. Trong khi đó, những chú ong rừng, tổ của chúng được xây dựng trên đá hoặc những thân cây to.

nuôi ong rừng cao su

Sự khác biệt về hình dạng, cấu trúc tổ có ảnh hưởng không nhỏ đến mật độ nước trong mật ong. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kết cấu tổ ong thông thường là một kết cấu bền vững, có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của nước mưa và các vi khuẩn có hại.

Chính vì vậy, mật độ nước có trong mật ong rừng thường ít hơn so với mật ong nuôi, đặc biệt là trong mùa mưa. Tỷ lệ chênh lệch khoảng 3%.

5. Khác biệt về tỷ lệ phấn hoa trong thành phần mật
Phấn hoa ong được coi là một trong những loại thực phẩm tốt và giàu dinh dưỡng nhất. Nó chứa nhiều protein kết hợp với các axit amin, có thể dễ dàng được hấp thu trong cơ thể con người.

Phấn hoa ong được sử dụng để cải thiện dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, bổ sung năng lượng hiệu quả. Nó cũng được sử dụng để kiểm soát cân nặng, sức khoẻ, làm đẹp, chống dị ứng, chống lão hóa và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, nhiều khi để sản phẩm trông bắt mắt, mịn màng mà trong quá trình thu hoạch mật, người ta vô tình gạn bỏ phấn hoa ong. Chính vì vậy mà tỷ lệ phấn hoa trong mật ong rừng bao giờ cũng cao hơn tỷ lệ phấn hoa có trong mật ong nuôi.

6. Khác biệt ở thành phần “keo ong”
lọc sáp ong và nhộng ong còn trong mật ong rừng

Propolis hay còn được gọi là “keo ong”, thực sự là một hỗn hợp hỗn hợp các chất nhựa và các chất khác mà ong chúa sử dụng để gắn niêm phong và làm cho nó an toàn khỏi vi khuẩn và vi sinh vật khác. Loài ong tạo ra propolis bằng cách kết hợp nhựa cây với chất tiết của ong chúa.

Các chất dinh dưỡng thực vật khác tìm thấy trong mật và propolis đã được chứng minh là có khả năng chống lại ung thư và chống khối u. Những chất này bao gồm caffeate axit caffeic, caffeate phenylethyl và dimethylcaffeate phenylethyl.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những chất này ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già bằng cách đóng cửa hoạt động của hai enzyme, phospholipositol phospholipase cụ thể C và lipoxygenase. Những người nuôi ong đôi khi sử dụng các màn, lưới chắn đặc biệt xung quanh bên trong hộp chứa để ngăn bọt propolis hay trong quá trình gia công và gia nhiệt, lợi ích của các chất dinh dưỡng thực vật này sẽ bị loại bỏ.

Như vậy, mật ong rừng tốt và có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với mật ong nuôi. Tuy nhiên, với 6 khác biệt đó thì chúng ta làm thế nào để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi?

matdaingan.com sẽ hướng dẫn bạn 3 cách phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi đơn giản nhất
1. Dựa mức độ tạo gas và bọt của mật
mật ong rừng tạo rất nhiều bọt so với mật ong thường

Thông thường, mật của ong rừng và mật của ong nuôi đều tạo khí nhưng mật ong rừng tạo rất nhiều khí gas. Vì vậy khi rót mật vào chai thường phải để rất lâu bọt mới lắng xuống, và không được rót đầy để tránh làm tràn mật ra ngoài. Khi bọt lắng xong thì mới có thể đậy nắp.
Phương pháp này cũng có thể phân biệt mật ong thô/nguyên chất so với mật ong đã xử lý công nghiệp.

2. Quan sát bề mặt của mật
Trong quá trình nuôi, ong làm mật vào miếng gỗ hình chữ Nhật (hay còn gọi là Cầu Mật) do con người tạo sẵn cho chúng, ong sẽ làm sáp, phủ kín mật vào đấy. Lúc ấy toàn bộ sáp chỉ có mật, không có phấn hoa, và hầu hết là không có nhộng ong. (trừ một số trường hợp các hộ gia đình nuôi 1 vài tổ theo phương pháp đục hốc cây cho ong làm tổ, khi nào mật đầy thì vắt, lúc ấy có thể có nhộng ong).

Với ong rừng thì khác, ong làm tổ sáp, lấy phấn hoa về để vào lỗ sáp, sinh ong non rồi làm mật. Khi khai thác phải dùng phương pháp vắt. Do vậy, trong mật có dính cả phấn hoa. Lớp váng phấn hoa trong mật sau 1 thời gian sẽ nổi lên trên, tạo thành 1 lớp viền mỏng bám quanh miệng chai/lọ.

phấn hoa trong mật ong rừng sẽ nổi lên trên bề mặt chai mậtTuy nhiên, nhiều trường hợp người khai thác nếu chỉ lấy phần bọng mật, không bị dính tí phấn hoa nào thì cũng không có lớp váng dính vào miệng chai/lọ. Hoặc cả 1 can mật đã được rót gần hết, thì phần còn lại trong can cũng có rất ít lớp váng phấn hoa, thậm chí là không có!

3. Dùng khứu giác và vị giác để phân biệt
Mật được làm từ ong rừng phải có mùi thơm, rất thơm, cộng thêm mùi hơi ngái và nồng. Khi nếm thử cảm thấy hơi khé cổ và có vị ngọt khác biệt.

Mật làm từ ong nuôi thì vị sẽ nhan nhác mang theo hương vị của hoa nhãn, vải, cao su,..
Phân biệt bằng vị giác rất chính xác, nhưng nếu chưa có kinh nghiệm, thì ta có thể pha vài thìa mật ong rừng vào nước ấm. Sẽ thấy mùi thơm lừng bốc lên, mật của ong nuôi không thơm như vậy.

trèo cây khai thác mật ong rừng

Thêm một lưu ý nữa là do ngày càng có nhiều người nuôi ong nên mật ong nuôi giá trung bình từ 300-400 nghìn/lít. Trong khi đó, quá trình khai thác mật của ong rừng rất kỳ công, vất vả nên giá thành cũng cao hơn so với giá mật khai thác từ ong nuôi từ 100-200 nghìn/lít.
Mật ong nuôi nguyên chất cũng có tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, nhưng sử dụng mật ong rừng vẫn đem lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, đối việc chăm sóc làn da, sử dụng mật ong nuôi để đắp mặt sẽ không đem lại hiệu quả như khi sử dụng mặt nạ mật ong rừng.

Xem thêm:

http://matongrungdanang.hatenadiary.com/entry/2017/10/25/175030